“Chúng tôi thu hút Iran kiềm chế hỗ trợ Hamas và những hành động tiếp theo sau gây bất ổn ở Trung Đông, bao hàm hỗ trợ Hezbollah ở Lebanon cũng như những tổ chức phi nhà nước khác”, hãng tin TASS dẫn lời những ngoại trưởng G7 cho biết thêm trong một tuyên bố chung sau cuộc chúng tap tại Tokyo, Nhật Bản ngày ngày hôm nay (8/mộtmột).

Các nước G7 cũng thu hút Tehran sử dụng “tác động của tôi đối với những nhóm vũ trang này để nháim phiền lòng trong khu vực”.

Ngoài ra, sau những cuộc thảo luận đầy ko thoải mái và dễ chịu, những nhà ngoại giao G7 cũng từng thống nhất được lập trường chung về cuộc xung đột Israel-Hamas, trong đó lên án Hamas, ủng hộ quyền tự vệ của Israel và thu hút “tạm ngưng nhân đạo” để tăng tốc viện trợ.

G7 cũng cam kết phối hợp nghiêm ngặt với những bên để sẵn sàng những giải pháp lâu dài, bền vững và kiên cố và kiên cố cho Gaza. G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của giải pháp hai nhà nước, đảm bảo cho từ bên trên đầu tới chân dân Palestine và Israel chung sống trong hòa bình, bình yên và thừa nhận lẫn nhau.

gaza 1.jpg

Quân đội Israel ở Dải Gaza. Hình ảnh: AP

G7 phân tích trừng phạt Hamas

Các nước G7 đang thảo luận với những đối tác trong khu vực về vấn đề áp đặt những phương pháp trừng phạt chống lại Hamas.

“G7 đang thao tác với những đối tác trong khu vực để tránh leo thang xung đột ở Trung Đông, bao hàm cả những phương pháp trừng phạt và những phương pháp khác đối với Hamas”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao những nước G7 tuyên bố.

“G7 thu hút thả ngay lập tức toàn bộ những con tin mà hoàn toàn ko cần ĐK tiên quyết. Chúng tôi phản đối chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi giáo bên dưới mỗi hình thức và ngẫu nhiên chỗ nào bên trên toàn thị trường quốc tế”, thông tin cho biết.

Israel ko tồn tại kế hoạch “chiếm đóng” Gaza

Ông Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay, Tel Aviv sẽ hiện diện tin cậy ở Gaza, nhưng vẫn ko tồn tại kế hoạch “chiếm đóng lâu dài” sau lúc xung đột kết thúc.

“Tôi nghĩ mọi cá nhân mà thậm chí tính tới điều gì đó hoạt bát hơn, lúc Israel mà thậm chí tới và đi lúc quan trọng để đối phó tình hình tin cậy ở Gaza. Nhưng Cửa Hàng doanh nghiệp chúng tôi ko thảo luận về bất kể hình thức chiếm đóng nào ở vùng lãnh tcọp này”, ông Regev cho biết thêm thêm.

Theo ông, Israel quyên tâm tới việc thiết lập những khuôn kcọp mới để người dân Gaza thậm chí tự quản và được quốc tế hỗ trợ để tái thiết. “Chúng tôi hy vọng những nước Ảrập thậm chí cùng tham dự để xây dựng lại một Gaza phi quân sự thời hậu Hamas”, vị cố vấn cấp cao nhấn mạnh.